Ưu điểm khi sử dụng dịch vụ kế toán doanh nghiệp cần biết

Dịch vụ kế toán là dịch vụ cần thiết cho các Doanh nghiệp. Việc sử dụng dịch vụ kế toán ngoài giúp Doanh nghiệp tối ưu chi phí cho công tác kế toán, hoàn thiện nhanh chóng các thủ tục giấy tờ pháp lý với Cơ quan Thuế, hóa đơn, chứng từ, kê khai Thuế,…

Bên cạnh đó, sử dụng dịch vụ kế toán được đánh giá là giải pháp kinh doanh hoàn hảo giúp Doanh nghiệp hạn chế các rủi ro về mặt pháp lý, nghiệp vụ liên quan đến công tác kế toán đảm bảo về tính chuyên nghiệp, về chuyên môn cao.

Ưu điểm khi sử dụng dịch vụ kế toán doanh nghiệp cần biết
Ưu điểm khi sử dụng dịch vụ kế toán doanh nghiệp cần biết

1. Dịch vụ kế toán là gì?

Đối với các Doanh nghiệp mới thành lập, Doanh nghiệp siêu nhỏ, vừa và nhỏ, việc xây dựng bộ phận kế toán chuyên nghiệp, có trình độ cao và kinh nghiệm để thực hiện các công việc liên quan đến thủ tục pháp lý với Cơ quan Thuế, báo cáo Thuế, xử lý hóa đơn chứng từ hợp lệ – hợp pháp, báo cáo tài chính, báo cáo quyết toán,… thường khá là khó khăn, thậm chí nằm ngoài khả năng chi trả trong định mức cho phép của doanh nghiệp. Việc tìm kiếm, sử dụng dịch vụ kế toán trọn gói hoặc riêng lẻ theo nhu cầu của doanh nghiệp thay thế và bổ trợ cho kế toán nội bộ là giải pháp hiệu quả và tiết kiệm.

Như vậy, dịch vụ kế toán được hiểu là việc cung cấp dịch vụ làm kế toán, làm kế toán trưởng, lập báo cáo tài chính, tư vấn kế toán và các công việc khác thuộc nội dung công tác kế toán theo quy định của Luật này cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu. Doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân cung cấp dịch vụ này ngoài việc tập hợp đầy đủ các điều kiện về chứng chỉ hành nghề hợp pháp do Bộ tài chính – Tổng cục thuế cấp còn phải có thêm yếu tố về năng lực quản lý cũng như năng lực, trình độ chuyên môn cao.

Dịch vụ kế toán giúp doanh nghiệp nhìn nhận chuẩn xác hơn năng lực cũng như tiềm năng trước mỗi giai đoạn kinh doanh, tiết kiệm các khoản chi phí không cần thiết. Đây cũng là lý do giúp cho các doanh nghiệp có thể tìm ra được các phương pháp tối ưu chi phí cho công tác kế toán nhưng đảm bảo thực hiện và nộp các báo cáo cho các Cơ quan thuế đúng đủ và báo cáo quản trị nội bộ chính xác để định ra được chiến lược kinh doanh chủ động nhưng vẫn tuân thủ được mọi quy định của pháp luật.

2. Quá trình thực hiện dịch vụ kế toán

Quá trình thực hiện DVKT (hay hiểu đơn giản là việc thuê kế toán dịch vụ trọn gói hoặc riêng theo nghiệp vụ) bao gồm nhiều bước gồm:

 • Tư vấn các vấn đề liên quan đến hoạt động kế toán, thuế khi có văn bản pháp luật, quy định, nghị định, thông tư,… mới ban hành
 • Hỗ trợ đăng ký thuế cho doanh nghiệp
 • Tổ chức quá trình ghi chép kế toán cho hoạt động của doanh nghiệp
 • Báo cáo theo quy định của các Luật Thuế như: Thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và những loại sắc thuế khác
 • Thực hiện nghĩa vụ liên quan đến bảo hiểm xã hội bắt buộc, đăng ký lao động bắt buộc. Bên cạnh đó, luật lao động, luật bảo hiểm xã hội đã quy định rõ và yêu cầu các doanh nghiệp có nghĩa vụ báo cáo và trích nộp các Quỹ, bao gồm Quỹ Bảo hiểm xã hội, Quỹ bảo hiểm y tế, Quỹ bảo hiểm thất nghiệp của doanh nghiệp
 • Hỗ trợ doanh nghiệp tuân thủ chế độ báo cáo sổ sách kế toán theo quy định
 • DVKT thay mặt đại diện pháp luật của DN giải trình về những số liệu đã thực hiện, bao gồm: các số liệu trên các loại báo cáo thuế, số liệu trên bộ Báo Cáo Tài chính đã nộp cho cơ quan thuế,..

3. Quy định về điều kiện hành nghề dịch vụ kế toán

Căn cứ: Luật Kế toán 2015 và Thông tư 296/2016/TT-BTC hướng dẫn cấp, thu hồi và quản lý Giấy chứng nhận đăng ký hành nghề DVKT do Bộ Tài chính ban hành vừa chính thức có hiệu lực từ ngày 01 tháng 01 năm 2017. Người có chứng chỉ kế toán viên hoặc chứng chỉ kiểm toán viên theo quy định của Luật kiểm toán độc lập được đăng ký hành nghề DVKT qua doanh nghiệp kinh doanh DVKT hoặc hộ kinh doanh DVKT khi có đủ các điều kiện sau đây:

 • Có năng lực hành vi dân sự
 • Có thời gian công tác thực tế về tài chính, kế toán, kiểm toán từ 36 tháng trở lên kể từ thời điểm tốt nghiệp đại học
 • Tham gia đầy đủ chương trình cập nhật kiến thức theo quy định

Lưu ý: Giấy chứng nhận đăng ký hành nghề DVKT có giá trị khi người được cấp có hợp đồng lao động làm toàn bộ thời gian cho một doanh nghiệp kinh doanh DVKT. Như vậy, doanh nghiệp hoàn toàn yên tâm về mặt chuyên môn, nghiệp vụ và trình độ khi lựa chọn DVKT để hỗ trợ công tác liên quan đến kế toán, thuế, hóa đơn,…

4. Nhiệm vụ của dịch vụ kế toán

dịch vụ kế toán
Dịch vụ kế toán

Dịch vụ kế toán có những nhiệm vụ như sau:

– Hạch toán tài chính: Dịch vụ kế toán có nhiệm vụ thực hiện nhiệm vụ tương tự như nhiệm vụ chung của kế toán ở doanh nghiệp như tính toán chi phí, hạch toán nghiệp vụ phát sinh, tính toán giá thành sản xuất, xác nhận một cách đúng đắn kết quả kinh doanh.

– Theo dõi hoạt động tài chính: Dịch vụ kế toán hỗ trợ doanh nghiệp theo dõi, kiểm tra, đảm bảo an toàn tài sản của doanh nghiệp và giúp doanh nghiệp phát hiện những sai sót trong hoạt động, ảnh hưởng đến tài sản của DN. Về vấn đề theo dõi hoạt động tài chính cần có sự nhất trí và cho phép của doanh nghiệp.

– Dịch vụ kế toán có nhiệm vụ giúp đỡ DN quản lý tài sản. Doanh nghiệp có thể thuê, sử dụng dịch vụ kế toán để quản lý, giám sát chặt chẽ việc thực hiện sử dụng đúng định mức nguyên vật liệu để sản xuất sản phẩm từ đó góp phần đẩy mạnh chất lượng sản phẩm, dịch vụ và nâng cao uy tín của doanh nghiệp.

5. Các dịch vụ kế toán được thực hiện

Các Dịch vụ kế toán được thực hiện như sau:

 • Thực hiện ghi chép, hạch toán các nghiệp vụ kế toán phát sinh tại doanh nghiệp và lập các báo cáo thuế, báo cáo tài chính theo quy định
 • Làm kế toán trưởng
 • Tư vấn tổ chức bộ máy kế toán cho đơn vị
 • Cung cấp và tư vấn áp dụng công nghệ thông tin về kế toán
 • Bồi dưỡng nghiệp vụ kế toán, cập nhật kiến thức kế toán
 • Tư vấn tài chính
 • Kê khai thuế
 • Các dịch vụ khác về kế toán theo quy định của pháp luật

Cụ thể, doanh nghiệp có thể sử dụng Dịch vụ kế toán trọn gói hoặc thuê riêng theo nhu cầu nghiệp vụ của doanh nghiệp như:

 •  Hỗ trợ kiểm tra hồ sơ đăng ký kinh doanh và hoàn thiện hồ pháp lý với cơ quan thuế, cơ quan Bảo hiểm
 • Tư vấn, kiểm tra hóa đơn chứng từ của doanh nghiệp đã hợp pháp, hợp lý, hợp lệ chưa?
 • Thông báo phát hành hóa đơn, hỗ trợ doanh nghiệp lập hóa đơn, báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn theo tháng, theo quý
 • Lập tờ khai thuế môn bài, các báo cáo liên quan tới các loại thuế phát sinh của doanh nghiệp (nếu có)
 • Hỗ trợ tính và lập bảng lương, thực hiện các thủ tục bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp,…
 • Ghi chép, hạch toán các nghiệp vụ kinh tế đã phát sinh của Doanh nghiệp
 • Báo cáo thuế tháng/quý cho doanh nghiệp
 • Tư vấn các vấn đề liên quan đến tình hình nộp thuế của DN và kịp thời giải quyết hiệu quả
 • Thực hiện các báo cáo quyết toán hằng năm cho doanh nghiệp
 • Hỗ trợ in sổ sách kế toán gửi đến doanh nghiệp và cơ quan thuế
 • Giải trình, làm quyết toán thuế cho doanh nghiệp khi cơ quan thuế thanh kiểm tra (nếu có)
 • Tư vấn các vấn đề khác liên quan đến thuế cho doanh nghiệp

6. Lý do Doanh nghiệp nên thuê dịch vụ kế toán

Thông thường, để thuê được kế toán tổng hợp có trình độ chuyên môn cao, kinh nghiệm lâu năm để xử lý các công việc kế toán thì doanh nghiệp phải tốn kém chi phí rất lớn, vượt so với định mức chi trả của Doanh nghiệp mới thành lập, DN vừa và nhỏ thì khoản chi này là chưa thực sự cấp thiết của doanh nghiệp.

Dưới đây sẽ giúp doanh nghiệp có cái nhìn khách quan nhất về việc thuê DVKT và thuê kế toán có kinh nghiệm ngồi tại văn phòng:

Sử dụng Dịch vụ kế toán trọn gói hoặc riêng lẻ theo nghiệp vụThuê kế toán trình độ, chuyên môn cao ngồi tại văn phòng làm việc
Chi phí nhân sựPhí thuê Dịch vụ kế toán phụ thuộc vào số lượng chứng từ, mức độ chuyên môn công việc. Như vậy, nếu công ty có quy mô nhỏ ít chứng từ, nghiệp vụ đơn giản chủ yếu trong lĩnh vực Thương mại, dịch vụ thì việc thuê Dịch vụ kế toán đủ chuyên môn sẽ tiết kiệm hơn chi phí tuyển dụng, thuê nhân viên kế toán trình độ chuyên môn cao.

Mức phí chỉ được nâng lên tương ứng với khối lượng công việc và được thỏa thuận từ trước một cách minh bạch khi doanh nghiệp sử dụng Dịch vụ kế toán. Cũng giống như việc doanh nghiệp thuê 1 kế toán chuyên môn cao làm việc thời vụ công việc, DN sẽ tiết kiệm được tối đa chi phí khi khối lượng công việc giảm.

Với các công ty quy mô nhỏ thì chi phí để thuê được kế toán chuyên môn cao, kinh nghiệm lâu năm xử lý hỗ trợ các giấy tờ pháp lý với CQT, báo cáo thuế,… làm việc tại DN thường khá cao và nằm trong chi phí không cần thiết của doanh nghiệp.Như vậy thì việc thuê kế toán ngồi tại DN sẽ tốn kém hơn việc thuê DVKT.
Chi phí đầu tư trang thiết bị hỗ trợKhông cần đầu tư phòng ốc, thiết bị giúp DN tinh gọn được bộ máy. Các phần mềm để xử lý nghiệp vụ kế toán cũng được kế toán dịch vụ chuẩn bị sẵn để đảm bảo công việc xử lý hiệu quả nhất.Doanh nghiệp phải chuẩn bị trang thiết bị như máy tính, phòng làm việc, thiết bị làm việc và khoản phí mua phần mềm kế toán hỗ trợ công việc cho nhân viên làm việc.
Tính chuyên nghiệp– Tính chuyên nghiệp cao – Dịch vụ kế toán là đội ngũ có trình độ chuyên môn cao, tiếp cận nhiều trường hợp, nắm bắt luật thuế nhanh chóng nên có thể giải quyết mọi vấn đề phát sinh một cách thuận lợi và chuyên nghiệp. Dịch vụ kế toán chịu trách nhiệm về việc sai sót liên quan đến công việc đảm nhận như hóa đơn, chứng từ,… và các nghiệp vụ phát sinh khác. Bên cạnh đó, với kinh nghiệm lâu năm, Dịch vụ kế toán có khả năng xử lý các nghiệp vụ khó nhanh hơn, đây là điều mà không phải nhân viên kế toán riêng của DN có thể đáp ứng.– Tính chuyên nghiệp thấp hơn– Với chi phí không cao nên thường các DN mới thành lập, DN siêu nhỏ sẽ sử dụng các kế toán mới ra trường, các kế toán này ít có cơ hội và chạm và xử lý tình huống phát sinh bất ngờ trong nghề, đồng thời việc nắm bắt luật thuế không kịp thời cũng ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của DN.

7. Trách nhiệm của DN kinh doanh Dịch vụ kế toán, hộ kinh doanh Dịch vụ kế toán

Căn cứ Điều 67 tại Luật số: 88/2015/QH13 quy định trách nhiệm của kế toán viên hành nghề, doanh nghiệp kinh doanh DVKT, hộ kinh doanh DVKT như sau:

 • Thực hiện công việc kế toán liên quan đến nội dung DVKT thỏa thuận trong hợp đồng
 • Tuân thủ pháp luật về kế toán và chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp kế toán
 • Chịu trách nhiệm trước khách hàng và trước pháp luật về nội dung DVKT đã cung cấp và phải bồi thường thiệt hại do mình gây ra
 • Thường xuyên trau dồi kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm, thực hiện chương trình cập nhật kiến thức hàng năm theo quy định của Bộ Tài chính
 • Tuân thủ sự quản lý nghề nghiệp và kiểm soát chất lượng DVKT của Bộ Tài chính hoặc của tổ chức nghề nghiệp về kế toán được Bộ Tài chính ủy quyền
 • Mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp theo quy định của Chính phủ

Như vậy, Doanh nghiệp sử dụng dịch vụ KT hoàn toàn yên tâm về kinh nghiệm chuyên môn và trách nhiệm xử lý công việc.

8. Khi nào nên sử dụng dịch vụ kế toán?

Thông thường các công ty đều có phòng ban kế toán với số lượng nhân viên tùy thuộc vào quy mô của doanh nghiệp. Song vẫn có nhiều doanh nghiệp thiếu bộ máy kế toán hoặc bộ máy kế toán chưa hoàn chỉnh cần tìm người có chuyên môn cao, kinh nghiệm để làm kế toán dịch vụ trọn gói hoặc hỗ trợ kiểm tra, rà soát dữ liệu đảm bảo chính xác trước khi nộp cho CQT.

Doanh nghiệp nên sử dụng DVKT khi nào?

 • Doanh nghiệp vừa mới thành lập chưa ổn định được vấn đề nhân sự cũng như hệ thống tính toán cần đến DVKT để hỗ trợ các giấy tờ pháp lý, thủ tục với CQT
 • Doanh nghiệp nhỏ không phát sinh quá nhiều chứng từ, hóa đơn cũng như khối lượng công việc trong tháng và không cần thiết phải thuê một kế toán làm việc mỗi ngày
 • Chi phí nhân viên kế toán là một khoản phí đáng kể khi doanh nghiệp thuộc quy mô nhỏ đến siêu nhỏ. Do vậy, việc thuê KTDV giúp DN tối ưu chi phí mà vẫn đảm bảo công tác kế toán thuế chính xác, hiệu quả
 • DN thỉnh thoảng phát sinh những vấn đề khó khăn đòi hỏi phải được xử lý bởi chuyên gia hoặc người có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành thì nên thuê kế toán dịch vụ để hỗ trợ công việc
 • DN cần lập lại hệ thống kế toán của công ty, giải quyết tất cả những vấn đề tồn đọng một cách khoa học, chuyên nghiệp và tiến hành các công việc quyết toán, báo cáo Doanh nghiệp cần cập nhật các quy định thông tin mới, bồi dưỡng, nâng cao trình độ của đội ngũ kế toán hiện tại của đơn vị.

9. Dịch vụ kế toán trọn gói và dịch vụ kế toán Thuế

– Thay vì việc thuê kế toán dịch vụ theo gói riêng lẻ theo nghiệp vụ, nhiều doanh nghiệp mới thành lập, doanh nghiệp siêu nhỏ sẽ sử dụng DVKT trọn gói để hỗ trợ toàn bộ công tác kế toán cho doanh nghiệp. DVKT trọn gói ở đây đề cập đến doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có chuyên môn nghiệp vụ, kinh nghiệm hỗ trợ bạn thực hiện các nghiệp vụ phát sinh liên quan đến kế toán và nộp thuế.

– DVKT thuế là một dịch vụ tư vấn, tính toán, giải quyết các nghiệp vụ, vấn đề liên quan tới thuế nhà nước của một công ty hay doanh nghiệp nào đó. Kế toán dịch vụ Thuế hỗ trợ doanh nghiệp tính toán được chuẩn xác mức thuế cũng như giải quyết và tư vấn cho lãnh đạo công ty những khúc mắc liên quan tới kế toán thuế.

10. Dịch vụ kế toán uy tín tại Quảng Ngãi .

Công ty TNHH kế toán và tin học HTTP là đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ kế toán thuế hàng đầu tại Quảng Ngãi:

 • DVKT trọn gói
 • Dịch vụ lập báo cáo tài chính
 • Dịch vụ kê khai thuế
 • Dịch vụ quyết toán thuế
 • Dịch vụ tư vấn thành lập, giải thể DN
 • Tư vấn Thuế miễn phí
 • Thành lập công ty trọn gói, thay đổi bổ sung ngành nghề…..

Xem thêm: Bảng giá dịch vụ kế toán tại Quảng Ngãi

.
.
.
.
Contact Me on Zalo