Kinh doanh không có giấy phép bị phạt bao nhiêu

Kinh doanh không có giấy phép có bị phạt không, mức phạt là bao nhiêu? đăng ký kinh doanh ở đâu? sau đây cùng Đại Lý Thuế HTTP tìm hiểu về quy định này qua bài viết bên dưới.

Theo Nghị định 124/2015/NĐ-CP Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng quy định như sau :

Kinh doanh không có giấy phép bị phạt bao nhiêu
Kinh doanh không có giấy phép bị phạt bao nhiêu

Kinh doanh không có giấy phép bị phạt bao nhiêu?

Hành vi vi phạm về hoạt động kinh doanh theo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi hoạt động kinh doanh không đúng địa điểm, trụ sở ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi hoạt động kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh mà không có Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh theo quy định.
3. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi hoạt động kinh doanh dưới hình thức doanh nghiệp mà không có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo quy định.
4. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi tiếp tục hoạt động kinh doanh trong thời gian bị cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền đình chỉ hoạt động hoặc thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
5. Phạt tiền gấp hai lần mức tiền phạt đối với hành vi vi phạm quy định từ Khoản 1 đến Khoản 4 Điều này trong trường hợp kinh doanh ngành, nghề thuộc danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện.

Hành vi vi phạm về hoạt động kinh doanh theo Giấy phép kinh doanh.

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi tự viết thêm, tẩy xóa, sửa chữa nội dung ghi trong Giấy phép kinh doanh hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh.
2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
a) Cho thuê, cho mượn, cầm cố, thế chấp, bán, chuyển nhượng Giấy phép kinh doanh hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh;
b) Thuê, mượn, nhận cầm cố, nhận thế chấp, mua, nhận chuyển nhượng Giấy phép kinh doanh hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh.
3. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi kinh doanh không đúng phạm vi, đối tượng, quy mô, thời gian, địa bàn, địa điểm, mặt hàng ghi trong Giấy phép kinh doanh hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh được cấp.
4. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
a) Kinh doanh hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh mà không có Giấy phép kinh doanh hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh theo quy định;
b) Kinh doanh hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh khi Giấy phép kinh doanh hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh được cấp đã hết hiệu lực;
c) Sử dụng Giấy phép kinh doanh hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh của thương nhân khác để kinh doanh.
5. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi tiếp tục hoạt động kinh doanh trong thời gian bị cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền đình chỉ hoạt động, tước quyền sử dụng hoặc thu hồi Giấy phép kinh doanh hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh.
6. Phạt tiền gấp hai lần mức tiền phạt quy định từ Khoản 1 đến Khoản 5 Điều này đối với đối tượng hoạt động sản xuất công nghiệp hoặc kinh doanh phân phối, bán buôn sản phẩm rượu, sản phẩm thuốc lá và nguyên liệu thuốc lá thực hiện hành vi vi phạm hành chính.
7. Hình thức xử phạt bổ sung:
Tước quyền sử dụng Giấy phép kinh doanh hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh từ 01 tháng đến 03 tháng đối với hành vi vi phạm quy định tại Điểm a Khoản 2 và Khoản 3 Điều này trong trường hợp vi phạm nhiều lần hoặc tái phạm.

Đăng ký kinh doanh ở đâu ?

1.Đăng ký giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Thủ tục đầu tiên khi kinh doanh là chúng ta phải đến Cơ quan đăng ký kinh doanh để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh tương ứng với loại hình kinh doanh của mình.
Cụ thể như sau :
– Nếu là Đăng ký hộ kinh doanh thì phải đến Cơ quan đăng ký kinh doanh ở UBND quận/huyện để làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.
– Nếu là Đăng ký doanh nghiệp  phải đến Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế Hoạch và Đầu tư tỉnh/thành phố để làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

2.Đăng ký giấy phép kinh doanh.

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì tùy theo ngành nghề hoạt động đã đăng ký mà cần làm thêm Giấy phép kinh doanh thì mới được phép hoạt động kinh doanh ngành nghề đó.

Ví dụ :

+ Với các ngành nghề như phòng khám gia đình, nha khoa thì cần có Giấy phép kinh doanh do Cơ quan y tế tương ứng cấp.

Trên đây là chia sẻ về Kinh doanh không có giấy phép bị phạt bao nhiêu? nếu quý khách hàng có nhu cầu tư vấn hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ : 093 561 3593

.
.
.
.
Contact Me on Zalo