Sử dụng trên 10 người lao động có bắt buộc phải thành lập doanh nghiệp

Bạn đang làm chủ hộ kinh doanh cá thể và sử dụng trên 10 người lao động thì bắt buộc phải thành lập doanh nghiệp theo đúng quy định, sau đây cùng HTTP chúng tôi tìm hiểu về việc hộ kinh doanh sử dụng trên 10 người lao động thì bắt buộc phải thành lập doanh nghiệp hay không?

Sử dụng trên 10 người lao động thì bắt buộc phải thành lập doanh nghiệp
Sử dụng trên 10 người lao động thì bắt buộc phải thành lập doanh nghiệp

Căn cứ Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định hộ kinh doanh cụ thể như sau:

Hộ kinh doanh

1. Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ. Trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì ủy quyền cho một thành viên làm đại diện hộ kinh doanh. Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh, người được các thành viên hộ gia đình ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh.

2. Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, kinh doanh thời vụ, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký hộ kinh doanh, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương.

Như vậy, trường hợp bạn thắc mắc lúc trước hộ kinh doanh quy định chỉ có tối đa 10 lao động. Nếu trên mức này, hộ kinh doanh bắt buộc phải chuyển đổi thành doanh nghiệp (khoản 3 Điều 66 Nghị định 78/2015/NĐ-CP ). Nhưng hiện nay pháp luật không bị giới hạn số lượng lao động hộ kinh doanh như trước đây.

Xem thêm: Lợi ích khi chuyển từ hộ kinh doanh lên công ty

.
.
.
.
Contact Me on Zalo