Quy định mới khi xuất HĐĐT cho công trình xây dựng

Quy định mới khi xuất HĐĐT cho công trình xây dựng kể từ khi áp dụng doanh nghiệp dùng hóa đơn điện tử 100%, việc áp dụng hóa đơn điện tử trong lĩnh vực xây dựng cũng phần nào gây kho khăn cho kế toán , Bởi so với các ngành khác, đặc thù ngành xây dựng có cách viết hóa đơn khác biệt. Sau đây là hướng dẫn và quy định về thời điểm xuất hóa đơn điện tử cho công trình xây dựng mà kế toán và chủ doanh nghiệp cần lưu ý.

Quy định mới khi xuất HĐĐT cho công trình xây dựng
Quy định mới khi xuất HĐĐT cho công trình xây dựng

Căn cứ theo Điều 4, Thông tư 68/2019/TT-BTC quy định về thời điểm xuất hóa đơn hợp phát như sau:

– Trường hợp bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ hoặc giao hàng nhiều lần, bàn giao từng hạng mục, công đoạn dịch vụ

+ Đối với bán hàng hóa, thời điểm lập HĐĐT là khi chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hóa cho người mua, không phân biệt tiền đã thu được hay chưa.

+ Đối với nhà cung cấp dịch vụ, thời điểm lập HĐĐT là khi hoàn thành việc cung cấp dịch vụ hoặc khi lập hóa đơn cung cấp dịch vụ, không phân biệt tiền đã thu được hay chưa.

+ Đối với trường hợp giao hàng nhiều lần hoặc bàn giao từng hạng mục, công đoạn dịch vụ thì mỗi lần giao hàng hoặc bàn giao đều phải lập hóa đơn cho khối lượng, giá trị hàng hóa, dịch vụ được giao tương ứng.

– Trường hợp xuất hóa đơn đối với hoạt động tìm kiếm thăm dò, khai thác dầu thô, condensate và khí thiên nhiên, khí đồng hành, khí than:

+ Thời điểm xuất hóa đơn với việc bán dầu thô, condensate, khí thiên nhiên, dầu khí chế biến là khi chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hóa cho người mua, không phân biệt đã thu tiền hay chưa.

+ Thời điểm xuất hóa đơn với việc giao hàng nhiều lần hoặc bàn giao từng hạng mục, công đoạn dịch vụ thì cần phải lập hóa đơn cho khối lượng, giá trị hàng hóa, dịch vụ được giao mỗi lần giao hàng hay bàn giao.

Theo quy định hiện nay, việc xây dựng các công trình được tiến hành theo quy trình:

+ Nhà thầu chính nhận thầu trọn gói, sau đó chia thành việc nhỏ bàn giao cho nhà thầu phụ.

+ Nhà thầu chính thanh toán cho thầu phụ sau khi thầu phụ hoàn thành hạng mục công trình.

Khi đó, có thể xảy ra tình trạng hóa đơn chưa được nghiệm thu và xuất do chủ đầu tư chưa xác nhận dù thanh toán công trình đã về tài khoản của nhà thầu phụ, dẫn đến rủi ro về hạch toán thuế.

Theo Khoản 2, Điều 16, Thông tư 39/2014/TT-BTC, thời điểm xuất HĐĐT cho công trình xây dựng như sau: Ngày xuất hóa đơn với ngành xây dựng, lắp đặt là khi nghiệm thu, bàn giao công trình hoặc hạng mục công trình, khối lượng xây dựng, lắp đặt hoàn thành, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa. Trong đó:

+ Trường hợp giao hàng nhiều lần hoặc bàn giao theo từng hạng mục, công trình thì mỗi lần giao hàng hoặc bàn giao phải lập hóa đơn cho khối lượng, giá trị hàng hóa, dịch vụ được giao tương ứng.

+ Trường hợp tổ chức kinh doanh BĐS, xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng nhà để bán, chuyển nhượng có thực hiện thu tiền theo tiến độ thực hiện dự án hoặc tiến độ thu tiền ghi trong hợp đồng thì ngày lập hóa đơn chính là ngày thu tiền.

Như vậy, theo pháp luật hiện hành, khi có biên bản nghiệm thu, bàn giao công trình, hạng mục hoặc từng hạng mục là phải tiến hành lập hóa đơn, trong khi đó, các khoản tạm ứng trước thì chưa phải lập hóa đơn.

Trong trường hợp thu tiền theo tiến độ như kinh doanh bất động sản, xây dựng cơ sở hạ tầng, xây nhà để bán, chuyển nhượng,… ngày thu tiền phải lập hóa đơn.

Xem thêm: Thời điểm lập hóa đơn chứng từ mới nhất

Kế toán cần chú ý xuất hóa đơn tùy từng loại công trình xây dựng khác nhau. Theo đó, có 2 loại công trình: Công trình xây dựng cuốn chiếu và công trình xây dựng đại cục.

Xuất HĐĐT cho công trình xây dựng cuốn chiếu

Công trình xây dựng cuốn chiếu (công trình phân đoạn, công trình nghiệm thu theo giai đoạn) là làm đến đâu, nghiệm thu đến đó. Do vậy, sau khi hoàn thành phân đoạn nào thì nghiệm thu và xuất hóa đơn luôn.

Ví dụ: hướng dẫn cách xuất hóa đơn cho 3 giai đoạn của công trình xây dựng nhà máy sản xuất sữa như sau:

– Giai đoạn 1: Xây móng

Sau khi hoàn thành xây móng công trình, đơn vị nghiệm thu sẽ lập ra biên bản nghiệm thu giai đoạn 1 với các giấy tờ như:

+ Biên bản xác nhận khối lượng.

+ Bảng quyết toán khối lượng.

Từ đó, đơn vị nghiệm thu sẽ lập và xuất hóa đơn cho giai đoạn này.

– Giai đoạn 2: Xây thô công trình

+ Các giấy tờ cần chuẩn bị bao gồm:

+ Biên bản nghiệm thu.

+ Biên bản xác nhận khối lượng công trình.

+ Bảng quyết toán khối lượng.

Từ đó, tiến hành tạo lập và xuất hóa đơn giai đoạn 2.

– Giai đoạn 3: Hoàn thành công trình

Sau khi hoàn thành toàn bộ công trình, đơn vị nghiệm thu tổng kết các giai đoạn trước, lập biên bản tổng hợp, bao gồm:

+ Biên bản nghiệm thu khi hoàn thành công trình được đưa vào sử dụng.

+ Biên bản xác nhận khối lượng hoàn thành.

+ Bảng quyết toán khối lượng công trình.

Từ đó, xuất hóa đơn VAT cho phần còn lại và thanh toán hợp đồng.

Lưu ý: Trong quá trình xây dựng, nếu chủ đầu tư muốn hợp thức hóa tiền tạm ứng cho các hóa đơn đã xuất thì đơn vị nghiệm thu cần lập biên bản nghiệm thu và các chứng từ cần thiết để đảm bảo tuân thủ pháp luật.

Công trình xây dựng hoàn thành đại cục

Công trình xây dựng đại cục là bên thi công phải xây dựng hết các hạng mục thì mới tiến hành nghiệm thu và thanh toán công trình.

Loại này chỉ cần xuất hóa đơn một lần duy nhất vào thời điểm bàn giao công trình. Khi kết thúc công trình, đơn vị nghiệm thu chuẩn bị các giấy tờ sau:

+ Biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình đã đưa vào sử dụng

+ Biên bản xác nhận khối lượng hoàn thành công việc

+ Bảng quyết toán khối lượng công trình

Trên cơ sở đó, đơn vị nghiệm thu sẽ tiến hành lập và xuất hóa đơn GTGT để thanh toán hợp đồng cho bên chủ thầu thi công.

Trên đây là chia sẻ Quy định mới khi xuất HĐĐT cho công trình xây dựng, quý khách có nhu cầu tư vấn hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

  • Công ty TNHH Kế toán HTTP
  • Địa chỉ: Building HTTP Lô N1.8 – 27 Shophouse Mỹ An – KĐT An Phú Sinh – TP Quảng Ngãi
  • Điện thoại: 0255 651 9992
.
.
.
.
Contact Me on Zalo