Hướng dẫn kê khai thuế ban đầu cho doanh nghiệp mới thành lập

Sau khi có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, các chủ doanh nghiệp cần tiến hành thực hiện các thủ tục kê khai thuế ban đầu, sau đây đại lý Thuế HTTP sẽ hướng dẫn kê khai thuế ban đầu cho doanh nghiệp mới thành lập.

Hướng dẫn kê khai thuế ban đầu cho doanh nghiệp mới thành lập

Khi có đầy đủ giấy tờ cần thiết phía trên, doanh nghiệp mang hồ sơ ra nộp tại Chi cục Thuế quận/huyện nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Trường hợp doanh nghiệp do Cục Thuế quản lý thì nộp hồ sơ tại Cục Thuế tỉnh/thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Doanh nghiệp có thể tự kiểm tra cơ quan quản lý thuế của mình thông qua trang web của Tổng cục Thuế theo địa chỉ: http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstdn.jsp.

Hướng dẫn kê khai thuế ban đầu cho doanh nghiệp mới thành lập
Hướng dẫn kê khai thuế ban đầu cho doanh nghiệp mới thành lập

Tùy Chi cục Thuế mà hồ sơ của doanh nghiệp sẽ được giải quyết ngay trong ngày làm việc hoặc 2 – 3 ngày làm việc sau đó.

Hồ sơ kê khai thuế ban đầu gồm:

  1. Quyết định bổ nhiệm giám đốc;
  2. Quyết định bổ nhiệm kế toán trưởng;
  3. Mẫu đăng ký phương pháp khấu hao tài sản cố định;
  4. Tờ khai đăng ký hình thức kế toán và sử dụng hóa đơn;
  5. Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (bản photo);
  6. CCCD/CMND/Hộ chiếu của người đại diện pháp luật công ty (bản photo);
  7. Phiếu đăng ký trao đổi thông tin doanh nghiệp;
  8. Giấy ủy quyền (trường hợp ủy quyền cho cá nhân nộp hồ sơ).

Trước khi nộp hồ sơ khai thuế ban đầu doanh nghiệp cần làm:

1.Treo bảng hiệu tại trụ sở công ty;

Bảng hiệu phải thể hiện đầy đủ các thông tin như tên công ty, mã số thuế công ty, địa chỉ trụ sở chính. Người quản lý thuế sẽ đến trụ sở để kiểm tra tình trạng hoạt động của doanh nghiệp và bảng hiệu đã treo đầy đủ hay chưa.

2.Mua chữ ký số (chứng thư số/token);

Xem thêm : Chữ ký số là gì có bắt buộc mua hay không 

3.Mở tài khoản ngân hàng công ty.

Sau khi có chữ ký số, doanh nghiệp sẽ dùng chữ ký số trích tiền trong tài khoản để nộp tiền lệ phí môn bài vào Kho bạc Nhà nước.

Sau khi nộp hồ sơ khai thuế ban đầu doanh nghiệp cần làm:

1. Nộp tờ khai lệ phí môn bài

Theo quy định tại Nghị định 126/2020/NĐ-CP, doanh nghiệp mới thành lập (bao gồm cả doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi từ hộ kinh doanh cá thể) và các đơn vị phụ thuộc mới thành lập phải nộp tờ khai lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30/01 năm sau năm thành lập hoặc bắt đầu ra hoạt động sản xuất kinh doanh.
Tuy nhiên, tại một số quận/huyện, cơ quan thuế vẫn có thể yêu cầu doanh nghiệp nộp tờ khai lệ phí môn bài ngay sau khi thành lập, nên doanh nghiệp cần lưu ý.
Thời hạn nộp tờ khai lệ phí môn bài năm 2023 cụ thể như sau:
Doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh thành lập trong năm 2022 (từ 01/01/2022 – 31/12/2022) thì thời hạn nộp tờ khai thuế môn bài chậm nhất là 30/01/2023;
Doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh thành lập trong năm 2023 (từ 01/01/2023 – 31/12/2023) thì thời hạn nộp tờ khai lệ phí môn bài chậm nhất là 30/01/2024.

2. Đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử

Hiện tại, 100% doanh nghiệp trên toàn quốc phải sử dụng hóa đơn điện tử (thay vì hóa đơn giấy như trước đây) để xuất cho khách hàng. Và hầu hết các cán bộ thuế đều nhắc nhở doanh nghiệp mua và phát hành hóa đơn điện tử để sử dụng. Do đó, doanh nghiệp cần sớm hoàn thành thủ tục này sau khi kê khai thuế ban đầu.

3. Đăng ký nộp thuế điện tử

Việc đăng ký nộp thuế điện tử với cơ quan thuế không bắt buộc nhưng cần thiết với doanh nghiệp. Việc này không chỉ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức do không cần phải lên tận Kho bạc hoặc ra ngân hàng để nộp tiền thuế, vừa giúp cơ quan thuế dễ dàng kiểm soát hoạt động nộp tiền thuế của doanh nghiệp.

Trên đây là chia sẻ về hướng dẫn kê khai thuế ban đầu cho doanh nghiệp mới thành lập, quý doanh nghiệp có nhu cầu hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn 093 561 3593

.
.
.
.
Contact Me on Zalo