Tổng hợp các chế độ người lao động là F0 nghỉ điều trị tại nhà cần biết

Hiện nay số ca F0 đang điều trị tại nhà rất nhiều, nhiều người lao động không biết có được hưởng chế độ theo quy định gì hay không? và điều kiện hồ sơ như thế nào? cùng tìm hiểu 4 chế độ được hưởng theo quy định điều trị F0 tại nhà nhé.

Lưu ý: Cần phải có giấy chứng nhận hoàn thành cách ly y tế tại nhà tại trạm y tế xã/phường chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội và các chế độ bên dưới.

Tổng hợp các chế độ F0 nghỉ điều trị tại nhà cần biết

1. Tiền lương do người sử dụng lao động trả

( Trường hợp đối với người bị nhiễm Covid-19 (là F0) nghỉ việc để điều trị mà vẫn còn phép năm, thời gian nghỉ việc này có thể được trừ vào ngày nghỉ phép năm do người sử dụng lao động chi trả)

Căn cứ: khoản 1 Điều 113 Bộ luật Lao động 2019 quy định, người lao động làm việc đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động.

2. Được hưởng bảo hiểm xã hội.

Căn cứ: Điều 25 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, người lao động bị mắc Covid-19 có xác nhận của cơ sở y tế sẽ được hưởng chế độ ốm đau. Trong thời gian nghỉ, người lao động sẽ được hưởng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc (khoản 1 Điều 28 Luật Bảo hiểm xã hội 2014).

3. Được hỗ trợ tiền công đoàn.

(Đối với Người lao động là F0 thuộc thành viên công đoàn sẽ được hỗ trợ tối đa 3 triệu đồng)

Căn cứ: Tại Quyết định 3749/QĐ-TLĐ ban hành ngày 15/12/2021 về việc chi hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam quy định, đoàn viên, người lao động là F0 không vi phạm quy định về phòng, chống dịch được nhận hỗ trợ như sau: Các F0 có triệu chứng bệnh nặng, phải điều trị từ 21 ngày trở lên tại bệnh viện, cơ sở y tế theo giấy xác nhận của cơ quan y tế có thể nhận hỗ trợ tối đa 3 triệu đồng.
Lưu ý: Mức tiền được hưởng trong thời gian nghỉ dưỡng sức là 30% mức lương cơ sở (tương đương 447 nghìn đồng/ngày). Tổng là 2,235 triệu đồng.

4. Khoản tiền dưỡng sức sau khi điều trị Covid-19.

Sau khi điều trị Covid-19, trong vòng 30 ngày trở lại làm việc mà sức khỏe của người lao động vẫn chưa hồi phục, họ được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe 5 ngày theo quy định tại Điều 29 của Luật Bảo hiểm xã hội 2014.

Ngoài ra, điểm 3, Công văn số 1064/LĐTBXH-QHLĐTL của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội ngày 25/3/2020 quy định: Nếu vì nguyên nhân khách quan như dịch bệnh nguy hiểm, thì tiền lương ngừng việc do người lao động và người sử dụng lao động bên thỏa thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định. Vì vậy, trong trường hợp người lao động đã sử dụng hết số ngày nghỉ phép năm, thì vẫn sẽ được người sử dụng lao động chi trả mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.

.
.
.
.
Contact Me on Zalo