Phương pháp tính thuế TNCN với cá nhân cho thuê tài sản

Cá nhân cho thuê tài sản là cá nhân có phát sinh doanh thu từ cho thuê tài sản bao gồm: cho thuê nhà, mặt bằng, cửa hàng, nhà xưởng, kho bãi không bao gồm dịch vụ lưu trú; cho thuê phương tiện vận tải, máy móc thiết bị không kèm theo người điều khiển; cho thuê tài sản khác không kèm theo dịch vụ. Dịch vụ lưu trú không tính vào hoạt động cho thuê tài sản theo hướng dẫn tại khoản này gồm: cung cấp cơ sở lưu trú ngắn hạn cho khách du lịch, khách vãng lai khác; cung cấp cơ sở lưu trú dài hạn không phải là căn hộ cho sinh viên, công nhân và những đối tượng tương tự; cung cấp cơ sở lưu trú cùng dịch vụ ăn uống hoặc các phương tiện giải trí.

Phương pháp tính thuế thu nhập cá nhân với cá nhân cho thuê tài sản

– Cá nhân cho thuê tài sản khai thuế theo từng lần phát sinh kỳ thanh toán (từng lần phát sinh kỳ thanh toán được xác định theo thời điểm bắt đầu thời hạn cho thuê của từng kỳ thanh toán) hoặc khai thuế theo năm dương lịch. Cá nhân khai thuế theo từng hợp đồng hoặc khai thuế cho nhiều hợp đồng trên một tờ khai nếu tài sản cho thuê tại địa bàn có cùng cơ quan thuế quản lý.

Phương pháp tính thuế với cá nhân cho thuê tài sản
Phương pháp tính thuế với cá nhân cho thuê tài sản

– Cá nhân chỉ có hoạt động cho thuê tài sản và thời gian cho thuê không trọn năm, nếu phát sinh doanh thu cho thuê từ 100 triệu đồng/năm trở xuống thì thuộc diện không phải nộp thuế TNCN. Trường hợp bên thuê trả tiền thuê tài sản trước cho nhiều năm thì mức doanh thu để xác định cá nhân phải nộp thuế hay không phải nộp thuế là doanh thu trả tiền một lần được phân bổ theo năm dương lịch.

– Trường hợp bên thuê tài sản trả tiền trước cho nhiều năm thì cá nhân cho thuê tài sản khai thuế, nộp thuế một lần đối với toàn bộ doanh thu trả trước. Số thuế phải nộp một lần là tổng số thuế phải nộp của từng năm dương lịch theo quy định. Trường hợp có sự thay đổi về nội dung hợp đồng thuê tài sản dẫn đến thay đổi doanh thu tính thuế, kỳ thanh toán, thời hạn thuê thì cá nhân thực hiện khai điều chỉnh, bổ sung theo quy định của Luật Quản lý thuế cho kỳ tính thuế có sự thay đổi.

Liên hệ dịch vụ tư vấn Thuế thu nhập cá nhân tại Quảng Ngãi

Đại Lý Thuế HTTP là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn Thuế tại Quảng Ngãi, quý khách có nhu cầu hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

  • Tư vấn các quy định và các vấn đề liên quan đến thuế TNCN;
  • Tư vấn, thực hiện thủ tục đăng ký mã số thuế TNCN, đăng ký người phụ thuộc;
  • Tư vấn, hỗ trợ thực hiện kê khai thuế TNCN, quyết toán thuế TNCN;
  • Tư vấn, hỗ trợ thủ tục kê khai hoàn thuế TNCN;
  • Tư vấn về các thủ tục, điều kiện được miễn giảm thuế, tối ưu hoá về thuế;
  • Tư vấn, điều chỉnh các sai sót phù hợp với quy định pháp luật về thuế TNCN;
  • Cùng hoặc đại diện cho cá nhân làm việc giải trình với cơ quan thuế.
.
.
.
.
Contact Me on Zalo