Những điều cần lưu ý khi góp vốn mở công ty

Bạn muốn bắt đầu sự nghiệp kinh nhưng chi phí đầu tư quá lớn và một mình bạn không thể kham nổi. Và rồi một người bạn của bạn có cùng ý tưởng và đề nghị bạn cùng góp vốn kinh doanh. Bạn vẫn băn khoăn có nên góp vốn mở công ty hay không? Sau đây Đại Lý Thuế HTTP xin chia sẻ đến quý khách bài viết chi tiết về quy định khi góp vốn mở công ty.

Góp vốn là góp tài sản, có thể là tiền, vàng, tài sản để tạo thành vốn điều lệ của công ty. Góp vốn bao gồm góp vốn để mở công ty mới hoặc góp thêm vào vốn điều lệ của công ty đã được thành lập trước đó.

Góp vốn kinh doanh là hình thức không còn mới lạ, giúp các nhà đầu tư giảm gánh nặng chi phí. Bạn có thể thỏa mãn được đam mê kinh doanh, có người cùng lý tưởng đồng hành điều hành công ty, cùng đưa ra những chiến lược phát triển, cùng nhau đưa công ty lên tầm cao mới, mang lại lợi ích cho đôi bên và tạo ra các giá trị khác trong đời sống xã hội. Đây là những lợi ích tối mà bạn có thể có được khi góp vốn mở công ty.

Tuy nhiên, cũng không ít những khó khăn, thử thách và rủi ro mà bạn và cộng sự có thể gặp bất cứ lúc nào. Trong quá trình làm việc chung, sẽ có phát sinh nhiều vấn đề liên quan đến quyền, lợi ích riêng và chung giữa các bên.

Những điều cần lưu ý khi góp vốn mở công ty
Những điều cần lưu ý khi góp vốn mở công ty

Một số người hay hùn hạp vốn bán hàng chung với người thân, bạn bè. Do tin tưởng, cả nể nên thường không ký kết các văn bản thể hiện rõ các điều kiện ràng buộc, không có sự phân công công việc cụ thể, phân chia lợi ích và trách nhiệm cho từng cá nhân. Dẫn đến dễ xảy ra tranh chấp khi có mâu thuẫn về lợi ích, đùn đẩy trách nhiệm, dễ “rã đám”. Trong trường góp vốn với quy mô kinh doanh nhỏ lẻ như thế này thì việc lập hợp đồng rõ ràng, chi tiết sẽ giảm thiểu những vấn đề trên, đồng thời cũng cần có sự đồng tâm, bàn bạc cùng nhau trước khi đưa ra quyết định.

Có người thì có tiền nhưng không có khả năng kinh doanh, do đó, khoán trắng vốn cho cộng sự, giao phó toàn bộ số vốn của mình cho họ, mặc cho họ kinh doanh như thế nào, chỉ cần đem lại lợi nhuận là được. Sự ủy thác có thể mang lại nhiều rủi ro. Người bạn tin tưởng giao tiền và việc kinh doanh cho họ không có đủ khả năng và kinh nghiệm, chưa chắc số vốn đã được sử dụng một cách hiệu quả và sinh lời. Hơn nữa, hình thức này không phải là một hợp đồng kinh tế thật sự, chỉ dựa trên thỏa thuận riêng, vì vậy bạn sẽ không được pháp luật bảo vệ khi có tranh chấp. Hơn nữa, một khi việc kinh doanh thất bại thì nguồn vốn cũng mất đi. Đôi khi bạn có khả năng bị chiếm đoạt vốn do bản thân không có kinh nghiệm và không quản tâm tới hoạt động kinh doanh.

Để đảm bảo hạn chế rủi ro khi khoán trắng vốn, bạn cần tìm những chuyên gia nhiều kinh nghiệm mà mình tin tưởng, đồng thời cần nắm rõ hoạt động kinh doanh mà mình góp vốn.

Hoặc bạn có thể góp vốn mở công ty cổ phần, đây là một hình thức hợp tác rất phổ biến hiện nay. Người góp vốn mở công ty được pháp luật đảm bảo về tư cách pháp nhân, các rủi ro đều được chia sẻ cùng nhau. Hơn nữa, cổ phần của bạn có thể bán, chuyển nhượng một cách dễ dàng. Tuy nhiên, hình thức này cũng gặp nhiều khó khăn nếu công ty có quá nhiều cổ đông dẫn tới sự chia bè phái, tranh nhau lợi ích riêng, đồng thời việc tổ chức quản lý cũng gặp nhiều khó khăn. Công ty cổ phần cũng chịu sự giám sát chặt chẽ của các cơ quan chức năng về báo cáo tài chính, kế toán. Đôi khi ban lãnh đạo có thể không chia lợi nhuận vì họ muốn bảo toàn hoặc tăng lợi tức cổ phần để nâng cao uy tín cá nhân.

Do đó, nếu muốn góp vốn mở công ty, trước hết bạn phải hiểu rõ những người sẽ cùng đồng hành với mình trong sự nghiệp kinh doanh. Phân tích rõ những lợi ích và rủi ro khi góp vốn làm ăn. Đồng thời phải có những hợp đồng, văn bản thể hiện đầy đủ quyền, lợi ích và trách nhiệm của bạn khi thực hiện góp vốn mở công ty.

Góp vốn mở công ty là điều nên làm để thỏa mãn đam mê kinh doanh cháy bỏng trong bạn, nếu bạn biết cân nhắc và nghiên cứu kỹ lưỡng, đồng thời thực hiện theo đúng pháp luật hiện hành.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp Lý Doanh Nghiệp ĐLT HTTP luôn đồng hành hỗ trợ và đồng hành cũng quý doanh nghiệp trong mọi nẻo đường kinh doanh. Quý khách có nhu cầu tư vấn hãy sử dụng dịch vụ thành lập công ty tại Quảng Ngãi hãy liên hệ với chúng tôi: 093 561 3593

.
.
.
.
Contact Me on Zalo