Mức xử phạt khi chậm chuyển dữ liệu hóa đơn điện tử cho Cơ quan Thuế

Căn cứ theo Thông tư 78/2021/TT-BTC và nghị định 123/2020/NĐ-CP đã có các quy định cụ thể về hóa đơn điện tử mức xử phạt khi chậm chuyển dữ liệu hóa đơn điện tử cho Cơ quan Thuế . Trong đó có việc chuyển dữ liệu hóa đơn điện tử đến Cơ quan Thuế và các quy định phạt khi chậm chuyển dữ liệu hóa đơn điện tử. Vậy mức phạt khi chậm chuyển dữ liệu hóa đơn điện tử thế nào? Hãy cùng ĐẠI LÝ THUẾ HTTP tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Mức xử phạt khi chậm chuyển dữ liệu hóa đơn điện tử cho Cơ quan Thuế
Mức xử phạt khi chậm chuyển dữ liệu hóa đơn điện tử cho Cơ quan Thuế

Trước khi tìm hiểu mức phạt khi chậm chuyển dữ liệu hóa đơn điện tử, các đơn vị cần hiểu về quy định với việc chuyển dữ liệu tại thông tư 78 và nghị định 123. Việc chuyển dữ liệu với hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế sẽ khác với hóa đơn điện tử không có mã.

Đối với hóa đơn điện tử có mã của cơ quan Thuế

Theo quy định tại Điều 17 nghị định 123, doanh nghiệp khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ cần lập hóa đơn điện tử, sau đó ký số và gửi cơ quan thuế để được cấp mã. Hệ thống cấp mã hóa đơn của Tổng cục Thuế sẽ tự động thực hiện cấp mã hóa đơn cho người bán. Sau đó, gửi trả kết quả và mã hóa đơn cho người nộp thuế. Sau khi nhận được mã của CQT, Người bán có trách nhiệm gửi hóa đơn điện tử đã có mã của cơ quan thuế cho người mua.

Đối với hóa đơn điện tử không có mã

Theo quy định tại điều 18, nghị định 123, các doanh nghiệp, tổ chức, hộ/cá nhân kinh doanh khi sử dụng phần mềm đề lập hóa đơn điện tử và gửi hóa đơn điện tử cho người mua phải đảm bảo các quy định của pháp luật về giao dịch điện tử. Khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, ký số trên hóa đơn, bên bán có thể thỏa thuận với bên mua về việc gửi hóa đơn theo phương thức điện tử.

Cũng theo quy định tại nghị định 123, ở điều 22, người bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ sử dụng hóa đơn không có mã của cơ quan thuế sẽ thực hiện việc chuyển dữ liệu hóa đơn đến cơ quan Thuế. Việc chuyển dữ liệu sẽ được thực hiện thông qua cổng thông tin điện tử của Tổng Cục Thuế. Người nộp thuế có thể lựa chọn giữa việc chuyển trực tiếp hoặc chuyển qua tổ chức cung cấp dịch vụ truyền nhận dữ liệu hóa đơn điện tử.

Sau khi lập hóa đơn, người bán sẽ chuyển dữ liệu hóa đơn điện tử bằng cách:

– Lập bảng tổng hợp dữ liệu hóa đơn điện tử theo mẫu số 01/TH-HĐĐT, ban hành theo phụ lục IA, nghị định 123. Với trường hợp này, thời hạn cuối để chuyển dữ liệu là hạn cuối nộp hồ sơ thuế giá trị gia tăng, có thể áp dụng theo kỳ tính thuế theo Tháng hoặc theo Quý.

– Người bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ chuyển hóa đơn cho người mua và gửi cơ quan thuế. Trường hợp này, người bán cần gửi hóa đơn chậm nhất là cùng ngày gửi cho người mua.

Người nộp thuế cần lưu ý, trường hợp chuyển dữ liệu hóa đơn điện tử theo hồ sơ khai thuế GTGT chỉ áp dụng với các đối tượng:

– Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thuộc các lĩnh vực: Bưu chính viễn thông, Ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán, tài chính và vận tải hàng không.

– Hàng hóa cung ứng là điện, nước sạch. Hóa đơn xuất phải có thông tin về khách hàng/mã số thuế của khách hàng.

Các hóa đơn được lập cho tổng doanh thu của người mua là cá nhân không kinh doanh thì người bán chỉ cần gửi dữ liệu hóa đơn điện tử đến cơ quan thuế, không cần gửi kèm bàn kê chi tiết (Khoản 1, Điều 6 Thông tư 78). Đối với trường hợp người bán bán xăng dầu thì cần tổng hợp dữ liệu tất cả các hóa đơn bán xăng dầu. Việc tổng hợp được thực hiện theo ngày, theo từng mặt hàng, thể hiện trên bảng tổng hợp dữ liệu HĐĐT và gửi bảng tổng hợp này cho Cơ quan Thuế ngay trong ngày.

Theo quy định tại điều 30, nghị định 125/2020/NĐ-CP, người bán khi chậm chuyển dữ liệu hóa đơn điện tử đến CQT sẽ bị xử phạt. Thời gian chậm chuyển càng lâu thì mức phạt càng nhiều. Cụ thể:

– Trường hợp vi phạm khi chậm chuyển dữ liệu hóa đơn điện tử cho Cơ quan Thuế quá hạn:

+ Quá hạn từ 01 – 05 ngày làm việc: phạt từ 02 – 05 triệu đồng

+ Quá hạn từ 06 – 10 ngày làm việc: phạt từ 05 – 08 triệu đồng

+ Quá hạn từ 11 ngày làm việc trở lên: phạt từ 10 – 20 triệu đồng

– Chuyển bảng tổng hợp dữ liệu hóa đơn điện tử nhưng không đầy đủ số hóa đơn đã lập trong kỳ: bị phạt từ 05 – 08 triệu đồng

– Không chuyển dữ liệu hóa đơn điện tử cho Cơ quan Thuế: 10 – 20 triệu đồng

Khi chậm chuyển dữ liệu hóa đơn điện tử đến Cơ quan Thuế, người nộp thuế sẽ bị xử phạt theo quy định. Vì thế để tránh bị phạt, người nộp thuế cần chuyển dữ liệu đúng hạn. Theo quy định, hành vi vi phạm chuyển dữ liệu hóa đơn điện tử bao gồm:

– Chuyển dữ liệu muộn hơn thời hạn quy định

– Chuyển bảng tổng hợp dữ liệu không đầy đủ

– Không chuyển dữ liệu hóa đơn điện tử cho CQT trong thời hạn quy định.

Để tránh tình trạng này, người nộp thuế cần lưu ý thời hạn quy định, tổng hợp đúng và đủ các hóa đơn đã xuất. Sau đó chuyển dữ liệu đến cơ quan thuế theo quy định dành cho từng đối tượng.

Ngoài ra, người nộp thuế cần lựa chọn các đơn vị cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử và tổ chức truyền nhận dữ liệu hóa đơn điện tử uy tín. Đây là các tổ chức sẽ hỗ trợ đơn vị sử dụng hóa đơn điện tử.

Trên đây là chia sẻ về quy định về việc chuyển dữ liệu hóa đơn điện tử đến cơ quan Thuế, Quý khách có nhu cầu tư vấn hãy liên hệ với ĐẠI LÝ THUẾ HTTP để được tư vấn: 093 561 3593

.
.
.
.
Contact Me on Zalo