Hướng dẫn cách xử lý hóa đơn dưới 20 triệu thanh toán bằng tiền mặt

Hiện tại có rất nhiều trường hợp khách hàng thanh toán bằng tiền mặt khi mua hàng hóa, để đảm bảo tính pháp lý về hóa đơn chứng từ thì nhiều kế toán cũng như chủ doanh nghiệp chưa biết cách sao cho hợp lý, sau đây cùng đại lý thuế HTTP xem Hướng dẫn cách xử lý hóa đơn dưới 20 triệu thanh toán bằng tiền mặt.

Hướng dẫn cách xử lý hóa đơn dưới 20 triệu thanh toán bằng tiền mặt

Căn cứ vào Khoản 1, Điều 6, Thông tư số 78/2014/TT-BTC thì các hóa đơn trên 20 triệu sẽ phải được thanh toán bằng hình thức không sử dụng tiền mặt. Đối với các hóa đơn dưới 20 triệu thanh toán bằng tiền mặt thì sẽ xử lý như nào?. Hãy cùng theo dõi hướng dẫn trong bài viết sau đây nhé.

Căn cứ vào Khoản 10 Điều 1 Thông tư 26/2015/TT-BTC, sửa đổi bổ sung Điều 15 Thông tư 219/2013/TT-BTC thì: đối với hàng hóa, dịch vụ mua vào (bao gồm cả hàng hóa nhập khẩu) từ 20 triệu đồng trở lên phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt mới được khấu trừ thuế GTGT đầu vào.

Như vậy, đối với các hóa đơn trên 20 triệu đồng, bên mua phải thực hiện thanh toán chuyển khoản (thanh toán không dùng tiền mặt) để bên bán có cơ sở (chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt) để được khấu trừ thuế GTGT đầu vào.

Căn cứ vào Khoản 10 Điều 1 Thông tư 26/2015/TT-BTC, sửa đổi bổ sung Điều 15 Thông tư 219/2013/TT-BTC thì: Đối với trường hợp xuất nhiều hóa đơn GTGT cùng ngày cho một người mua (một mã số thuế) với tổng giá trị của các hóa đơn trên 20 triệu thì người mua phải thực hiện thanh toán bằng hình thức không sử dụng tiền mặt để được khấu trừ thuế GTGT.

Ngoài ra, căn cứ theo Điểm C Điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC thì khoản chi trên 20 triệu đồng phải được thanh toán bằng hình thức không sử dụng tiền mặt thì mới được coi là chi phí được trừ của doanh nghiệp.

Đối với trường hợp hóa đơn dưới 20 triệu thanh toán bằng tiền mặt và mỗi người mua trong cùng một ngày chỉ phát sinh 1 hóa đơn duy nhất thì có thể thanh toán bằng tiền mặt và xử lý hạch toán cũng như khấu trừ thuế GTGT ở bên mua và bên bán như bình thường.

Nếu thời điểm mua hàng hóa không cùng một ngày và các hóa đơn bán hàng của bên bán không được lập cùng ngày thì có thể lập nhiều hóa đơn để thanh toán bằng tiền mặt. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần phải nắm rõ là ngày lập hóa đơn là ngày bàn giao xong quyền sở hữu/sử dụng tài sản, do đó nếu doanh nghiệp cố tình lập hóa đơn sai ngày (ngày hóa đơn ko khớp với ngày trên biên bản bàn giao, nghiệm thu…) thì có thể bị phạt về hành vi xuất hóa đơn sai thời điểm. (Căn cứ theo công văn 4131/CT-TTHT)

  • Hợp đồng;
  • Hóa đơn GTGT;
  • Phiếu xuất kho;
  • Phiếu thu;
  • Biên lai thu tiền;
  • Báo cáo bán hàng, bảng kê bán hàng hóa, dịch vụ;
  • Chứng từ vận chuyển;
  • Thanh lý hợp đồng;
  • Biên bản nghiệm thu;
  • Các chứng từ khác (nếu có).

Lưu ý: Rất nhiều kế toán doanh nghiệp vẫn còn thắc mắc hóa đơn dưới 20 triệu có cần hợp đồng không, câu trả lời là có bởi đây là chứng từ quan trọng nên trên thực tế, để đảm bảo quy định pháp luật thì hóa đơn dưới 20 triệu cần có hợp đồng mua bán giữa hai bên.

Trường hợp hóa đơn đã lập, đã gửi cho bên mua nhưng 2 bên chưa kê khai thuế, thực hiện xử lý như sau:

– Hủy hóa đơn khi đã có sự xác nhận và đồng ý của cả 2 bên bán và bên mua.

– Bên bán lập hóa đơn mới theo đúng quy định và ghi đúng hình thức thanh toán để gửi cho bên mua.

– Trường hợp hóa đơn đã lập, đã gửi cho người mua và được cả 2 người bán và người mua đều đã kê khai thuế thì bên bán xử lý như sau:

– Lập biên bản điều chỉnh hóa đơn có chữ ký của cả hai bên ghi rõ sai sót (cụ thể là sai sót về hình thức thanh toán)

– Bên bán lập hóa đơn điều chỉnh sai sót.

Ngoài ra, doanh nghiệp có thể xử lý bằng hình thức khác như sau:

– Hai bên mua, bán cùng ra ngân hàng, bên mua viết uỷ nhiệm chi chuyển khoản cho bên bán.

– Bên bán sau khi nhận tiền sẽ rút tiền mặt trả lại cho bên mua hoặc trả lại bằng séc.

Xử lý hóa đơn là một trong những nghiệp vụ đòi hỏi kế toán cần sự cẩn trọng để tránh các sai sót không đáng có. Giả sử tại các doanh nghiệp có hàng loạt giao dịch mỗi ngày, số lượng hóa đơn mà kế toán phải xử lý có khi lên đến hàng trăm, lúc này kế toán sẽ gặp những khó khăn nhất định trong việc xử lý hóa đơn.

.
.
.
.
Contact Me on Zalo