CÂU CHUYỆN: Đừng bao giờ coi thường kế toán

– Tôi xin trả lời với các anh chị : Nếu như anh chị nào cho nó là đơn giản thì là do đầu óc các anh chị đơn giản, còn tôi 30 năm trong nghề chưa bao giờ thấy nó đơn giản”
Nhưng ở Việt Nam, một số cấp quản lý không cho là như vậy.Hằng ngày họ luôn ở trong cái vòng luẩn quẩn. Tập trung cho cái này thì lại yếu cái kia. Và rất bảo thủ. Cứ tự cho rằng quan điểm của mình là đúng. Cho tới khi doanh nghiệp của họ gặp các vấn đề về tài chính.
Do đó, bạn nào đã từng làm kế toán, yêu nghề và muốn theo đuổi nó nhất định phải chọn 1 ông chủ tốt, hiểu biết mà đi theo. Bởi vì nếu không thì trong mắt bạn là : ” người không tạo ra doanh thu”
Nhưng cũng đừng nản. Ông khách hàng nào, nhân viên nào cũng đã từng qua tay cái phòng kế toán ” khó tính”. Vì vậy, nó thật sự là quan trọng rồi!
Và mình xin nói với các bạn ngoài chuyên ngành rằng, công việc nào cũng có nhiều cấp độ khác nhau. Nếu như chỉ là tính toán cộng bảng cửu chương thì đúng là kế toán thua cả bà bán thịt. Ngược lại nếu đã lên tầm cân đo đong đếm, hạch toán thuế, tư vấn, quản lý dòng tiền……. thì đó là đẳng cấp.
Bản thân mình thấy thật tốt cho những người theo đuổi nó tới cùng. Vì mức lương 1 kế toán giỏi không hề thấp so với mặt bằng chung. Và nó còn rất cao nếu có thêm tiếng anh.
Tuy mình có thể không theo đuổi nó tới cùng, nhưng nó đã giúp ích rất nhiều trong việc phân tích rủi ro, trước khi muốn làm 1 việc gì khác.
Và may thay, ở VN bây giờ, quản lý giỏi người ta rất chú trọng vào việc nâng cao chuyên môn. 1 người quản lý giỏi là 1 người nắm được tất cả các vấn đề cơ bản từ kinh doanh cho đến tài chính kế toán, hành chính nhân sự……Ở những công ty đó, bộ phận KT luôn được 1 chút ưu tiên.
Cho nên, mình thấy rằng: Nếu thật sự cấp quản lý không giỏi về tài chính thì nên có 1 hậu vệ thật sự trung thành, hiểu biết, có tâm bên cạnh. Ngược lại nếu không có 1 người như vậy đi theo suốt cả hành trình kinh doanh, thì nên đi học 1 khóa về tài chính, kế toán để biết mà kiểm soát. Và quả đúng là trong 1 cty có ông kế toán trưởng ( hoặc giám đốc tài chính ) là 1 trong số ít phải thân cận.
Ngược lại, công ty mà phọt phẹt quá, sắp ngắc ngoải, quản lý trình độ yếu kém thì họ sẽ ko bao giờ coi trọng kế toán đâu, vì họ còn đang lo chạy cơm từng bữa, làm sao mà lo những cái ” gián tiếp tạo ra doanh thu” như kế toán
Công việc nào cũng tốt cả, chỉ có điều là mình có đủ đam mê để mà theo đuổi và làm tốt nó hay không mà thôi.
Bài viết note lại: KẾ TOÁN
Trong mắt nhà quản lý, ông chủ:
Kế toán là đứa chỉ ăn với ngồi tính toán, cộng cộng, trừ từ, nhập dữ liệu, công việc đơn giản, có gì to tát đâu. Mọi người làm hết rồi, nó chỉ việc hoàn thiện nốt, nhập nhập, cân cân là lên hết.Miễn sao doanh nghiệp nộp ít thuế, giấy tờ đầy đủ là được. Kinh doanh còn làm ra tiền, kế toán có làm ra đồng nào, lại còn mất tiền thuê chúng nó.
Đứa nào chả làm được. Đến bà bán thịt chả học hành gì mà tính toán nhẩm còn ra chứ nó.
—-
Trong mắt bạn bè:
Ui giời, kế toán có gì đâu, nhàn nhã, chơi cả tháng. Cuối tháng bọn nó bận tí việc. Cuối năm cũng bận tí là lên báo cáo, nộp là xong. Con gái cứ làm kế toán cho nó nhàn nhã.
Trong mắt các bạn sinh viên mới ra trường:
Học luật nè, học các nghiệp vụ kế toán, ra trường thì làm cái gì nhỉ. Chắc chỉ ngồi ăn với nhập dữ liệu thôi chứ làm cái gì nữa. Rồi làm phiếu thu, phiếu chi, phiếu nhập, phiếu xuất. Ngồi chi tiền, ra ngân hàng rút tiền. Rồi ngồi xuất hóa đơn,… Uh thấy có vẻ nhàn, ngồi điều hòa với nhập số liệu thôi. So với nhiều đứa, kế toán chắc sướng hơn, nhàn hơn.
—-
Trong mắt người trong nghề:
Học bợt mặt ra, 4 năm trên ghế nhà trường, nhanh thì 2 năm với hệ trung cấp. Với hệ thống tài khoản dài mấy trang, học mãi chả nhớ được. Rồi các nguyên lý kế toán, cứ loạn hết cả nên. Học thì toàn Nợ với Có, Tài sản với nguồn vốn.
Ra trường đi làm, thì ôi thôi, từ pha trà, rót nước, phô tô, in ấn, soạn thảo văn bản. Rồi cũng ngồi vào cái ghế kế toán. Nhìn giấy tờ mà ngốt trời luôn. Sao mà lắm thế. Làm phiếu thu kiểu gì, làm phiếu chi kiểu gì, xuất hóa đơn ra sao, kho bãi quản lý thế nào. Lúc đó thử hỏi bà bán thịt liệu có làm được. Học bao năm, giờ là lúc sử dụng nó. Có phải như bà bán thịt, thu với chi ra lãi đâu. Kế toán phải hạch toán để xem dòng tiền của doanh nghiệp đi như thế nào. Từng thời điểm ông chủ phải biết dòng tiền, biết mình có tổng tài sản bao nhiêu, là gì, tổng nguồn vốn bao nhiêu, công nợ thế nào.
Chưa kể các bác ở trên nhà mình thì thay đổi luật liên tục, kế toán lại phải đọc, ngâm cứu, đưa phương án sao cho phù hợp nhật.
Đơn cử như việc thay đổi luật bảo hiểm từ năm ngoái, không phải kế toán thì ông chủ biết làm cái gì. Ông thích thì ông đóng bảo hiểm, không thích thì thôi, đóng nhiều tốn tiền chứ được cái gì. Kế toán lúc đó mới phải là người phân tích, đưa phương án tối ưu nhất cho ông chủ, vừa không tốn tiền,vừa an toàn,vừa có chi phí hợp lý.
Thử hỏi, ông chủ nào chả muốn tiền nhiều túi, chả muốn bỏ ra ít tiền. Không có kế toán làm quân sư, tiền của ông có còn ở trong túi không.
Vậy mà ông nào cũng coi kế toán chả ra gì, lương ba cọc ba đồng, coi là người đổ vỏ, coi là người dọn dẹp của doanh nghiệp. Để xem không có kế toán ông làm được gì.
Chúng tôi, những người trong nghề, cũng cần các ông chủ phải coi trọng. Chúng tôi không làm ra tiền như nhân viên kinh doanh. Nhưng chúng tôi sẽ phân tích cho ông biết các vấn đề về thuế, xử lý các vấn đề cho phù hợp. Chúng tôi sẽ phân tích để ông hiểu, hướng kinh doanh, cách làm kinh doanh đó đã hợp lý chưa. Chúng tôi sẽ đưa ra cho ông kết quả kinh doanh mà ông không học kế toán, nhưng ông cũng biết hiện ông có những gì. Chúng tôi còn làm rất nhiều thứ cho doanh nghiệp ông.
Vì thế đừng coi thường kế toán!
.
.
.
.
Contact Me on Zalo