Các bước chuyển đổi hóa đơn điện tử theo Thông tư 78 và Nghị định 123

Hiện nay tổng cục thế đã chính thức thí điểm áp dụng hóa đơn điện tử theo Thông tư số 78/2021/TT_BTC và Nghị định số 123/2020/NĐ_CP ở 6 tỉnh thành trên cả nước, trước tháng 7/2022 . Vậy các thủ tục để chuyển đổi hóa đơn điện tử theo Thông tư số 78 và nghị định 123 như thế nào ? Sau đây cùng ĐẠI LÝ Thuế HTTP tìm hiểu qua bài viết bên dưới.

Các bước chuyển đổi hóa đơn điện tử theo Thông tư 78 và Nghị định 123
Các bước chuyển đổi hóa đơn điện tử theo Thông tư 78 và Nghị định 123

Các bước doanh nghiệp cần thực hiện để chuyển đổi hóa đơn điện tử theo Thông tư 78 và Nghị định 123 mới nhất.

Dưới đây là những thông tin chi tiết dành cho đối tượng là các doanh nghiệp/tổ chức kinh tế, các hộ/cá nhân kinh doanh đang tìm hiểu và chuẩn bị chuyển đổi, cũng như áp dụng hóa đơn điện tử theo các nghị quyết, quy định mới từ Bộ Tài Chính và Tổng Cục Thuế:

✅ Sử dụng hóa đơn giấy?Doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trên cả nước đang Chuyển đổi sử dụng hóa đơn điện tử theo Thông tư 78, Nghị định 123
✅ Sử dụng hóa đơn điện tử theo thông tư cũ?Doanh Doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trên cả nước đang Chuyển đổi sử dụng hóa đơn điện tử theo Thông tư 78, Nghị định 123

Bước 1: Xác định doanh nghiệp mình thuộc đối tượng áp dụng HĐĐT CÓ MÃ hay KHÔNG CÓ MÃ của CQT.

Để biết doanh nghiệp/tổ chức/hộ kinh doanh của mình thuộc đối tượng áp dụng hóa đơn điện tử có mã hay không có mã của Cơ quan thuế, Anh/Chị có thể đọc chi tiết nội dung tại đây.

Bước 2: Lập Mẫu 01/ĐKTĐ-HĐĐT gửi tới CQT để đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử.

Doanh nghiệp/cá nhân lập tờ khai Đăng ký sử dụng HĐĐT theo Mẫu số 01/ĐKTĐ-HĐĐT (đính kèm tại Phụ lục IA Nghị định 123) gửi tới Cơ quan Thuế (Có thể nộp trực tiếp tại Cổng TTĐT Tổng cục Thuế hoặc thông qua phần mềm hóa đơn điện tử mà doanh nghiệp đang sử dụng).

Cơ quan thuế sẽ phản hồi doanh nghiệp/cá nhân bằng thông báo điện tử Mẫu số 01/TB-ĐKĐT về việc Chấp nhận hoặc Từ chối việc đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử của Anh/chị.

(Thời gian CQT phản hồi: 01 ngày kể từ khi nhận được tờ khai đăng ký mẫu 01/ĐKĐT-HĐĐT của Anh/Chị)

Bước 3: Lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ/phần mềm HĐĐT uy tín

Sau khi được CQT thông báo chấp nhận đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử, các doanh nghiệp/cá nhân cần liên hệ ngay với đơn vị là các nhà cung cấp hóa đơn điện tử uy tín được Tổng Cục Thuế lựa chọn để đăng ký và phát hành hóa đơn điện tử theo mẫu Thông tư 78 mới và sử dụng.

Bước 4: Thực hiện hủy hóa đơn giấy, hóa đơn điện tử mẫu cũ.

Doanh nghiệp/cá nhân tiến hành thủ tục hủy hóa đơn giấy và hóa đơn điện tử thông tư cũ còn tồn theo mẫu TB03AC có trong HTKK để nộp cho CQT.

Bước 5: Lập, xuất hóa đơn điện tử theo TT78 và gửi cho khách hàng.

Bước 6: Tới hạn nộp BC tháng/quý thì Lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn mẫu BC26 lần cuối dành cho hóa đơn giấy và HĐĐT mẫu cũ theo TT32

Quý khách có nhu cầu tư vấn chuyển đổi hóa đơn theo thông tư 78 hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ 093 561 3593

Xem thêm: Bảng giá hóa đơn điện tử

.
.
.
.
Contact Me on Zalo